Giải đáp thắc mắc đặt tên con trùng với họ hàng có sao không?

Giải đáp thắc mắc đặt tên con trùng với họ hàng có sao không?

Đặt tên con trùng với họ hàng có sao không là câu hỏi nhận được khá nhiều sự quan tâm của các ba mẹ hiện nay? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này để cái tên không mang đến rắc rối hay bất lợi cho cuộc đời của con sau này, cùng xem nhé.

Giải đáp thắc mắc đặt tên con trùng với họ hàng có sao không?

Nguyên tắc đặt tên con theo truyền thống Việt Nam

Theo truyền thống người Việt ta, việc đặt tên rất quan trọng bởi nó gắn liền với mỗi con người trong suốt cuộc đời. Việc đặt tên không tuân theo một nguyên tắc cố định nào mà còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Chúng ta có thể đặt tên dựa vào đặc điểm, giới tính, hoàn cảnh gia đình, họ tộc, xuất xứ, địa vị xã hội…Tuy nhiên, cái tên này trước hết phải phù hợp với cá nhân gồm tuổi, mệnh, con giáp và các yếu tố phong thủy khác.

Tên của người Việt Nam sẽ có ba phần chính gồm họ, tên đệm và tên chính. Trong kho tàng ngôn ngữ Việt, chọn lọc kỹ lưỡng về mặt ngữ âm và ngữ nghĩa. Điểm đặc biệt trong cách gọi của người Việt chính là không xưng họ mà chỉ xưng tên, chủ yếu xưng một tên chính, ít khi xưng tên lót và tên chính cùng lúc.

Công Cụ Xem Thần Số Học Cho Con Dành Cho Cha Mẹ

Họ tên và ngày sinh của con

Giới

Họ tên và ngày sinh của bố

Họ tên và ngày sinh của mẹ

Giải đáp thắc mắc đặt tên con trùng với họ hàng có sao không 1
Nguyên tắc đặt tên con theo truyền thống của Việt Nam

Đặt tên con trùng với họ hàng có sao không? 

Theo phong thủy, tên trùng nhau thường không tốt về đường hậu vận sau này. Do đó, ba mẹ không nên đặt tên con trùng với họ hàng, người thân trong gia đình. Đặc biệt là trùng tên với các cụ trong khoảng từ 3 đến 5 đời hay các ông, bà trong dòng họ gần. Nếu vô tình đặt tên con trùng như vậy thì bạn hãy sử dụng tên ở nhà để thay thế cho tên chính đó nhé.

Ngoài ra, việc đặt những cái tên quá cũ hoặc trùng lặp quá nhiều cũng là điều không mấy hay ho, cho dù bạn cố đặt thêm những tên đệm cho khác đi.

Một số điều kiêng kỵ khác khi đặt tên cho con

Khi lựa chọn một cái tên đẹp cho bé trai hoặc bé gái, ba mẹ đừng quên kiểm tra những kiêng kỵ cần nhớ trong việc đặt tên cho con để đảm bảo bé có được cái tên phù hợp và ý nghĩa nhé.

Không đặt tên con có ý nghĩa xấu

Nhiều người theo truyền thống cũ cho rằng đặt tên con xấu sẽ dễ nuôi, tuy nhiên điều này là hoàn toàn không nên. Bởi người ngoài có thể dễ lái thành nghĩa xấu nhằm trêu chọc bé.

Dù trong trường hợp nào, hãy đảm bảo rằng tên của con luôn mang nghĩa tốt và những người có “đầu óc đen tối” sẽ không thể lái sang nghĩa khác. Một số cái tên tuyệt đối không nên đặt như Tép, Mắm, Nở,…dù đôi khi, nhiều người già thường ép phụ huynh đặt tên con xấu cho dễ nuôi.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên lưu ý khi đặt tên cho con, cẩn thận ghép những chữ cái đầu trong họ, tên đệm và tên chính thành 1 từ có ý nghĩa xấu hoặc xui xẻo sẽ không tốt cho con.

Giải đáp thắc mắc đặt tên con trùng với họ hàng có sao không 2
Ba mẹ không nên đặt tên con có ý nghĩa xấu

Trường hợp này chúng ta hiếm khi gặp bởi phần lớn tên người Việt Nam đều bắt đầu bằng phụ âm, vì vậy khi ghép các chữ cái đầu thường không mang nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên, để chắc chắn thì ba mẹ nên kiểm tra kỹ tên con trước khi quyết định nhé.

Không đặt tên con trái ngược giới tính

Khi đặt tên con, ba mẹ cũng cần lưu ý không đặt tên nam nữ, âm dương trái ngược nhau, cụ thể nữ không nên đặt tên nam và ngược lại. Việc đặt tên khó đoán giới tính còn dễ gây nhầm lẫn khi làm giấy tờ quan trọng hay tham dự các cuộc thi, thực sự rất phiền phức cho cuộc sống của con trong tương lai.

Không đặt tên con trùng tên tiền nhân

Theo quan niệm phương Đông, cha mẹ kiêng không được đặt tên con trùng tên tổ tiên, nhất là với những bậc lớn tuổi đã qua đời. Điều này được coi là phạm húy và những đứa trẻ này thường sẽ không được tổ tiên phù trợ hoặc không được mọi người trong dòng họ quý mến.

Một số ba mẹ trẻ hiện nay thường cho rằng việc đặt tên trùng với người trong dòng họ là điều không thể tránh khỏi. Tuy vậy, điều này vẫn có thể thực hiện được nếu ba mẹ tìm hiểu kỹ những tên trong 3 đời của dòng họ và không đặt trùng là được.

Giải đáp thắc mắc đặt tên con trùng với họ hàng có sao không 3
Ba mẹ tránh đặt tên con trùng với tên tiền nhân

Không đặt tên con có ý nghĩa “cuồng vọng”

Những cái tên có ý nghĩa tham vọng nghe thì tưởng là hay, tuy nhiên thật ra lại rất dở. Cái tên có thể khiến cho đứa trẻ trở nên vọng tưởng, ngang ngược và làm điều sai quấy. Những cái tên không nên đặt cho con như Chấn Vũ, Ngọc Hoàng, Thiên Hoàng,…

Không đặt tên con phức tạp 

Nhiều người cho rằng phải dùng những từ đặc biệt, mĩ miều để đặt tên cho con mà không hiểu việc đó có thể khiến con gặp trở ngại, khó khăn trong giao tiếp, thi cử và đường giấy tờ.

Qua bài viết, chắc hẳn ba mẹ đã trả lời được câu hỏi đặt tên con trùng với họ hàng có sao không. Nhìn chung, nếu muốn con có một cuộc sống sung túc, vui vẻ và hạnh phúc sau này, ba mẹ nên cân nhắc lựa chọn một cái tên hay và ý nghĩa. Đặc biệt, tránh không đặt tên phạm vào một trong những điều trên đây nhé.

Nếu vẫn còn điều gì băn khoăn, thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi tại: tenkhaisinh.com để được giải đáp tốt nhất nhé.

Louis Nguyễn
+ posts

Chào bạn! Tôi là Louis Nguyễn - Nhà sáng lập hệ thống Thần số học được ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu sâu về các bộ môn huyền học này, tôi nhận thấy "Chỉ có Thần số học là bộ môn duy nhất và chính thống nghiên cứu đặt tên cho con". Bằng việc đặt tên con theo Thần số học, những đứa trẻ khi sinh ra đến khi trưởng thành sẽ có được trợ lực tốt nhất. Do vậy, tôi đã tiếp tục nghiên cứu và sáng lập hệ thống Tenkhaisinh.com để hỗ trợ cha mẹ có những sự lựa chọn đặt tên cho con theo Thần số học hay và ý nghĩa nhất.

One thought on “Giải đáp thắc mắc đặt tên con trùng với họ hàng có sao không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *