Thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi như thế nào?

Thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi như thế nào?

Có thể đổi họ của con tôi thành họ của cha dượng không? Thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi có khó không? Nếu có thì cần những giấy tờ gì? Tôi có cần sự đồng ý của cha đứa bé không? Đổi họ của bố đẻ thành họ của bố nuôi?

Thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi như thế nào?
Thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi như thế nào?

Cách đổi họ cho trẻ dưới 6 tuổi như thế nào?

Điều 27 Bộ luật Dân sự ghi nhận 08 trường hợp cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên, bao gồm:

 • Đổi họ của con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại;
 • Theo yêu cầu của cha, mẹ nuôi, họ của con nuôi được thay đổi từ họ của cha đẻ, mẹ đẻ thành họ của cha, mẹ nuôi;
 • Con nuôi không còn là con nuôi mà người được nhận làm con nuôi hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu khôi phục họ cho con theo họ của cha đẻ, mẹ đẻ;
 • Thay đổi họ của trẻ em theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em hoặc của trẻ em khi xác định là cha đẻ, mẹ đẻ của trẻ em;
Điều kiện để đổi họ cho con
Điều kiện để đổi họ cho con
 • thay đổi họ của những người mất tích đã được tìm thấy nguồn gốc;
 • Trong quan hệ hôn nhân và gia đình ở nước ngoài thực hiện việc đổi họ theo họ của vợ, chồng để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng là công dân nước ngoài hoặc khôi phục lại họ trước khi thay đổi;
 • Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;
 • Các trường hợp khác do Luật Căn cước công dân quy định.

Điều kiện đổi tên cho con

Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc đổi tên trong 07 trường hợp sau đây:

 • Theo yêu cầu của người được chỉ định, việc sử dụng tên sẽ gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó;
 • Theo yêu cầu của cha, mẹ nuôi, thay đổi tên của con nuôi, không còn người được nhận làm con nuôi mà người hoặc cha đẻ, mẹ nuôi yêu cầu sử dụng tên cha đẻ, mẹ đẻ;
 • Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ, con đẻ trong việc xác định cha đẻ, mẹ đẻ cho con;
 • thay đổi tên của những người đã mất mà dòng máu của họ đã được tìm thấy;
 • Việc thay đổi tên vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình là người nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật của nước có quốc tịch của vợ, chồng là người nước ngoài hoặc tên trước khi thay đổi được khôi phục;
 • Thay đổi tên người đặt lại giới tính, người chuyển giới tính;
 • Các tình huống khác phát sinh từ luật quốc tịch quy định.

Thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi trên giấy khai sinh

Đổi tên cho con là một trong những nhu cầu của mọi người, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, việc đổi tên cho con là một điều khó khăn. Vậy cha mẹ cần làm gì?

Điều kiện thay đổi họ, tên trên giấy khai sinh

Theo quy định tại Điều 7 Khoản 1 Nghị định số 123/2015 / NĐ-CP, việc thay đổi họ, chữ đệm, tên của người dưới 18 tuổi phải được sự đồng ý của cha mẹ và ghi trong tờ khai; người từ 9 tuổi trở lên thì cũng phải có sự đồng ý của người đó.

Điều kiện cần có khi muốn thay đổi tên cho con
Điều kiện cần có khi muốn thay đổi tên cho con

Cơ quan có thẩm quyền thay đổi họ và tên

Ủy ban nhân dân thị xã nơi đăng ký hộ tịch, nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền thay đổi họ tên cho người dưới mười bốn tuổi (Điều 27 Luật Căn cước công dân năm 2014);

Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đăng ký quốc tịch, nơi cư trú của cá nhân có quyền thay đổi họ, tên cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú ở trong nước (khoản 1 Điều này) . 3 Điều 46 của Đạo luật Quốc tịch).

Thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi

Căn cứ vào Mục 28 và 47 của Luật Quốc tịch 2014, thủ tục thay đổi họ của công dân như sau:

Bước 1: Gửi yêu cầu

Người xin đổi tên nộp Tờ khai chuyển đổi quốc tịch cho cơ quan đăng ký quốc tịch theo mẫu quy định và các tài liệu có liên quan. Đồng thời, cung cấp bản chính Giấy khai sinh và các giấy tờ liên quan của người được thay đổi họ tên để làm căn cứ thực hiện việc thay đổi họ tên.

Các bước để đổi tên cho con
Các bước để đổi tên cho con

Bước 2: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là chính đáng thì Thẩm phán căn cước ghi vào Sổ hộ tịch cùng với người đăng ký việc thay đổi căn cước. Việc thay đổi, cải chính căn cước công dân phải được ký vào Sổ căn cước công dân và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn tổng hợp cho người có đơn. Sau đó, ghi việc thay đổi, cải chính quốc tịch vào Giấy khai sinh. Trường hợp phải xác minh thì có thể gia hạn không quá 3 ngày làm việc.

Trường hợp đăng ký thay đổi họ, tên ngoài nơi đăng ký căn cước công dân ban đầu thì Ủy ban nhân dân thị xã phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân địa phương kèm theo bản tóm tắt lý lịch công dân nơi đã đăng ký quốc tịch. Trước đây nó đã được ghi vào Sổ đăng ký quốc tịch.

Phí trong thủ tục thay đổi tên cho con dưới 6 tuổi

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 85/2019 / TT-BTC, lệ phí cấp căn cước công dân thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh. Mỗi tỉnh thành sẽ có một mức phí đổi tên khác nhau. Việc thay đổi họ không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự do họ xác lập.

Chi phí cần trả khi làm thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi
Chi phí cần trả khi làm thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi

Sau khi thay đổi họ, tên trên Giấy khai sinh, người đã thay đổi họ, tên được thực hiện lại và điều chỉnh thông tin trên giấy tờ có liên quan theo quy định của pháp luật.

Do đó, khi trẻ dưới 6 tuổi làm thủ tục sang tên, các giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm: Tờ khai và các giấy tờ liên quan (bản chính giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy tờ tùy thân, giấy xác nhận của cha mẹ …), sau đó nộp cho công dân đã đăng ký cho con trước bạn, Ủy ban nhân dân quận, huyện có chứng minh nhân dân quận, huyện làm thủ tục đổi tên. Giấy tờ họ cũ khi có quyết định thay đổi họ, tên của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì phải đến cơ quan có thẩm quyền cùng với CMND, sổ hộ khẩu … Thực hiện các chỉnh sửa dưới họ và tên mới.

Đối với trẻ em trên 6 tuổi thì nộp tờ khai đổi tên ở đâu?

 • Nếu con từ đủ 9 tuổi đến dưới 18 tuổi: Nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa của UBND cấp huyện đăng ký khai sinh.
 • Khi trẻ em đủ 18 tuổi thì nộp hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi đã đăng ký khai sinh hoặc nơi thường trú để làm thủ tục điều chỉnh.

Những điều cần lưu ý khi đổi tên cho con nhỏ hơn 6 tuổi

Nếu muốn đổi tên cho một đứa trẻ từ 9 tuổi trở lên, thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người đó. Tài liệu này sẽ được đính kèm với ứng dụng. Việc chọn tên mới phải tuân theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 về đặt tên. Theo quy định này, “Tên công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc chữ quốc ngữ khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, không dùng ký tự không phải là chữ cái.”

Việc thay đổi tên của bạn sẽ ảnh hưởng đến tên trên thẻ tín dụng của ngân hàng, tên trên hồ sơ trường học, công ty của bạn và hơn thế nữa. Vì vậy, sau khi được chấp thuận đổi tên mới, bạn nên làm thủ tục đính chính thông tin để tránh những rắc rối có thể xảy ra nếu tên không thống nhất.

Những thông tin trên có thể giúp các bậc cha mẹ dễ dàng trong việc làm thủ tục đổi tên cho con dưới 6 tuổi.

Bài viết được cung cấp bởi: tenkhaisinh.com

Louis Nguyễn
+ posts

Chào bạn! Tôi là Louis Nguyễn - Nhà sáng lập hệ thống Thần số học được ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu sâu về các bộ môn huyền học này, tôi nhận thấy "Chỉ có Thần số học là bộ môn duy nhất và chính thống nghiên cứu đặt tên cho con". Bằng việc đặt tên con theo Thần số học, những đứa trẻ khi sinh ra đến khi trưởng thành sẽ có được trợ lực tốt nhất. Do vậy, tôi đã tiếp tục nghiên cứu và sáng lập hệ thống Tenkhaisinh.com để hỗ trợ cha mẹ có những sự lựa chọn đặt tên cho con theo Thần số học hay và ý nghĩa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *