Khám phá 10 trò chơi trẻ em hỗ trợ phát triển tư duy, IQ, EQ

trò chơi trẻ em

Trò chơi trẻ em khá đa dạng từ các trò tương tác, đóng vai hay tượng trưng…. Những hoạt động vui chơi ấy giúp trẻ học hỏi thêm về bản thân cũng như thế giới xung quanh. 

Chưa dừng lại ở đó, thông qua các trò chơi dành cho trẻ em phù hợp lứa tuổi, con được rèn luyện kỹ năng, tính cách như: Độc lập, giải quyết vấn đề, sáng tạo, kiểm soát cảm xúc…. Bài viết sau Tenkhaisinh.com sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để chơi cùng con tốt hơn.  

Vì sao các trò chơi quan trọng với trẻ em?

Cùng với cách đặt Tên Hay Cho Bé Trai, chọn trò chơi cho con yêu được cha mẹ vô cùng quan tâm. Bởi vui chơi là cách trẻ tìm hiểu thế giới, bản thân. Liên Hiệp Quốc thừa nhận rằng hoạt động này thuộc một trong các quyền cơ bản nhất trẻ em cần có. 

Các bé có thể chơi bất cứ lúc nào với đa dạng chủng loại đồ chơi. Mỗi trò chơi cho trẻ em đều mang đến lợi ích riêng biệt dù theo nguyên tắc hay không. Cụ thể:

Vui chơi kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo

Trong quá trình vui chơi, trẻ có cơ hội mở rộng trí tưởng tượng của mình. Các bé tạo nên những trò giả lập hay lạc vào thế giới viễn tưởng. Cùng với đó, chúng tự đề ra quy tắc riêng mình, học cách tuân thủ, thích nghi khi cần thiết. 

Trò chơi trẻ em giúp các bé tăng cường khả năng sáng tạo
Trò chơi trẻ em giúp các bé tăng cường khả năng sáng tạo

Không chỉ vậy, con trẻ cũng sẵn sàng đề xuất giải pháp để xử lý vấn đề. Điều đó giúp thúc đẩy sự tự tin ở trẻ. Đây đều là những kỹ năng hữu ích nhằm định hướng cuộc sống và phát triển thế giới quan, liên kết xã hội. 

Mỗi đồ vật trong mắt con trẻ lúc này chỉ mang tính biểu tượng. Nhờ vậy, chúng dễ dàng làm quen với sự vật, hiện tượng thực tiễn. Đồng thời, hoạt động thường xuyên còn cải thiện sự sáng tạo, không theo bất cứ khuôn mẫu nào, góp phần tạo nên thành công sau này. 

Thúc đẩy phát triển nhận thức

Những trò chơi trẻ em thông minh giúp thúc đẩy nhận thức, cải thiện IQ, EQ. Khi chơi, trẻ không bị ràng buộc bởi thời gian biểu, quy tắc do người lớn hướng dẫn. Vui chơi bất nguyên tắc chính là lúc não bộ con phát triển một cách tích cực. 

Trò chơi trẻ em mang lại cơ hội học hỏi, thu thập thêm kiến thức
Trò chơi trẻ em mang lại cơ hội học hỏi, thu thập thêm kiến thức

Việc chơi không theo khuôn phép còn có tác dụng xây dựng, củng cố vỏ não trước. Điều đó tác động trực tiếp tới cách trẻ học tập, thu thập kiến thức, giải quyết vấn đề. Chính vì vậy, nếu chơi cùng con, cha mẹ chỉ nên mang tính chất định hướng chứ đừng ép buộc. 

Các trò chơi cho trẻ ảnh hưởng tới cảm xúc và hành vi

Các trò chơi cho trẻ em phù hợp lứa tuổi mang lại nhiều lợi ích về mặt cảm xúc, hành vi. Người lớn thường chọn tụ tập cùng bạn bè, xem phim, chơi cờ… để giải thoát khi áp lực, stress. Trẻ nhỏ cũng vậy, các bé thậm chí cần nhiều thời gian vui chơi hơn. 

Các trò chơi trẻ em giúp bé học cách nhường nhịn, hoàn thiện về cảm xúc, hành vi
Các trò chơi trẻ em giúp bé học cách nhường nhịn, hoàn thiện về cảm xúc, hành vi

Thường xuyên chơi đùa mỗi ngày giúp giảm căng thẳng, lo lắng. Điều này giúp tăng cường niềm vui, lòng tự trọng ở trẻ. Thông qua hoạt động ấy, các bé học được cách định hướng thế giới theo ý hiểu và khả năng xử lý của mình. 

Chưa kể nhờ trò chơi phù hợp, bé có thể khám phá ra cách làm việc theo nhóm, thương lượng, giải quyết xung đột. Mỗi hành vi, cảm xúc trẻ có được khi chơi sẽ thay đổi và hoàn thiện để phù hợp với xã hội. 

Vui chơi cải thiện khả năng ngôn ngữ

Bắt đầu từ lúc sinh ra, trẻ đã tự xây dựng kỹ năng ngôn ngữ cho riêng mình. Chúng học nói – đọc – viết thông qua vui chơi, tương tác. Trẻ sơ sinh và chập chững biết đi sẽ hiểu từ mới khi người lớn mô tả. 

Các trò chơi trẻ em thông minh kích thích khả năng ngôn ngữ
Các trò chơi trẻ em thông minh kích thích khả năng ngôn ngữ

Không chỉ vậy, các trò chơi cho trẻ em tại nhà có âm thanh, nhịp điệu giúp con trẻ phát triển khả năng lắng nghe, phát âm. Nhờ hoạt động chơi tương tác, trẻ biết thêm về cấu trúc giao tiếp. Bé có thể thực hành trò chuyện qua lại ngay cả khi chưa biết nói. 

Việc cha mẹ chia sẻ những mẩu chuyện trong sách bằng miệng hay trò chơi giả tưởng góp phần để trẻ hiểu chúng là ai, đóng vai trò nào trong cộng đồng. 

Bên cạnh đó, trò chơi trẻ em giúp phát triển hệ thống cơ nhỏ ở tay khi bé từ độ tuổi sơ sinh, mầm non. Với những trò đòi hỏi sự tập trung sẽ nâng cao kỹ năng quan sát, duy trì sự chú ý. Khi các bé bước vào trường học, vui chơi tiếp tục đóng vai trò quan trọng, nâng cao trí tò mò và tâm trí hiếu kỳ sẵn sàng học hỏi. 

Khuyến khích tính độc lập

Ngoài ra, cha mẹ nên khai thác các trò chơi cho trẻ em để tăng tính độc lập ở con yêu. Trong thế giới chơi đùa, bé có cơ hội thiết lập luật lệ, trở thành người nắm quyền. Chúng có thể trở thành lãnh đạo, người lớn đóng vai trò lắng nghe, làm theo chỉ đạo. 

Các bé chơi trò chơi dành cho trẻ em có khả năng rèn luyện tính độc lập
Các bé chơi trò chơi dành cho trẻ em có khả năng rèn luyện tính độc lập

Chơi độc lập hay chơi theo nhóm đều quan trọng. Điều đó giúp trẻ phát triển ý thức tự lập mạnh mẽ. Việc bé thoải mái chơi một mình thể hiện rõ năng lực xử trí nhiệm vụ bằng cách riêng. Nhờ vậy khả năng giao tiếp xã hội trong tương lai cải thiện tốt hơn nhiều. 

Chưa kể, trò chơi trẻ em mang tính cá nhân cho phép con yêu thử nghiệm ý tưởng sáng tạo. Lúc này não bộ bé sẽ tiếp nhận thử thách. Vì thế, bé sẽ tìm ra những cách chơi mới thú vị, kích thích chính bản thân mình. 

Thúc đẩy phát triển thể chất

Một số trò chơi trẻ em vui nhộn được cha mẹ tìm kiếm rất nhiều. Bởi thông qua hoạt động ấy, các bé học thêm cách sử dụng cơ thể mình. Đồng thời chúng làm vững vàng các kết nối trong não bộ. 

Trò chơi trẻ em vận động hỗ trợ phát triển thể chất toàn diện
Trò chơi trẻ em vận động hỗ trợ phát triển thể chất toàn diện

Thường xuyên chơi trò vận động ảnh hưởng sâu rộng tới sức khỏe lâu dài của trẻ. Đây cũng là hình thức luyện tập thể dục tuyệt vời, hỗ trợ bé khỏe mạnh. Cụ thể:

– Kích thích phản xạ. 

– Kiểm soát chuyển động. 

– Cải thiện kỹ năng vận động. 

– Phát triển cơ bắp. 

– Cải thiện mật độ xương. 

– Gia tăng chức năng tim mạch. 

Thời gian cùng tham gia trò chơi trẻ em ngoài trời còn hỗ trợ sức khỏe tinh thần các bé tốt hơn. Vậy nên dù thời tiết như thế nào, cha mẹ hãy chuẩn bị cho con kỹ lưỡng để chúng có thể hòa mình vào thế giới. 

Cách bày trò chơi dành cho trẻ em theo lứa tuổi

Bên cạnh Tên Ở Nhà Cho Bé Trai hay, cách bày trò chơi trẻ em phù hợp theo độ tuổi được phụ huynh rất quan tâm. Bởi từng giai đoạn các bé sẽ có đặc trưng riêng biệt. Vì thế, để lên kế hoạch vui chơi phù hợp, kích thích phát triển trí não tối ưu. 

Cha mẹ có thể cùng tham gia trò chơi trẻ em để tăng kết nối gia đình
Cha mẹ có thể cùng tham gia trò chơi trẻ em để tăng kết nối gia đình

Giai đoạn

Trò chơi phù hợp 

✔️Các trò chơi cho trẻ em tại nhà từ sơ sinh – 12 tháng tuổi Giai đoạn này, bé bắt đầu hỏi hỏi nhiều kỹ năng vận động mới. Trong đó gồm hoạt động cơ bản như nâng ngực, ngẩng đầu đến phúc tạp như trườn bò, tập đi. 

Dựa vào sự thay đổi của con, bạn có thể giúp bé tạo nên sự kết nối với xung quanh thông qua các trò chơi cho trẻ em tại nhà. 

Trẻ dưới 8 tháng tuổi bắt đầu tập sử dụng tay theo các kiểu: Nắm, thả, cào, kéo…. Vì thế cho bé chơi những con vật bằng cao su phát ra tiếng kêu, nhạc rất phù hợp. 

Bé từ 8 – 12 tháng thích vứt, ném đồ vật nên cha mẹ hãy lựa chọn trò chơi trẻ em tương tác, Ngoài đồ chơi dạng cầm nắm, bạn có thể chọn sách ảnh nhằm tăng cường khả năng ghi nhớ, phân biệt màu sắc, hình khối. 

✔️Trò chơi phù hợp bé 12 – 36 tháng tuổi Giai đoạn này bé chập chững biết đi và tập nói. Vậy nên cha mẹ nên ưu tiên các trò mang tính khéo léo như xếp chồng vòng tròn lên nhau, nặn bột, nghịch cát. 

Nếu con đi thành thạo, bạn hãy tăng cường các trò chơi vận động. Thông qua đó kích thích khả năng phản xạ, xử lý tình huống. Chẳng hạn với trò bong bóng xà phòng, khi con chạy đuổi theo và bắt bóng cũng là lúc bé luyện khả năng phối hợp tay – mắt, chạy nhảy. 

Ngoài ra, cha mẹ có thể tham khảo thêm nhiều trò chơi trẻ em vui nhộn như: Đá bóng, đi bộ thăng bằng, bắt chước động vật….

✔️Trò chơi cho trẻ em trên 3 tuổi Bé trên 3 tuổi đã bắt đầu bộc lộ tính cách, thể hiện thích hay không thích điều gì đó. Những kỹ năng vận động cơ bản như đi, đứng, bò dường như không còn làm khó chúng. 

Lúc này, mẹ có thể giới thiệu cho con một số trò chơi trẻ em thông minh để tăng cường trí tuệ, kết nối xã hội. Các trò tương tác, nhập vai, vận động khá phù hợp. Chẳng hạn: Lắp ghép Lego, đi xe đạp, bán hàng, đóng vai bác sĩ, xem sách có tranh vẽ rồi kể lại….

Đặc biệt những trò vận động như đạp xe, đá bóng sẽ giúp con nâng cao thể trạng, hạn chế ốm vặt. 

Khi có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về các trò chơi dành cho trẻ em, cha mẹ dễ dàng đưa ra lựa chọn phù hợp với con. Như vậy các bé có cơ hội trải nghiệm tuổi thơ thực sự trọn vẹn, thúc đẩy phát triển IQ, EQ hiệu quả. 

Khám phá 10 trò chơi trẻ em thông minh phát triển IQ, EQ

Bên cạnh việc tập trung đặt Tên Bé Gái Hay, phụ huynh đừng quên dành thời gian chơi cùng con. Thông qua trò chơi cho trẻ em, bạn dễ dàng tăng kết nối, tình cảm với bé yêu. Ngay sau đây, chuyên trang sẽ bật mí cho bạn một số trò hay, tốt cho quá trình lớn khôn của con yêu. 

Trò chơi trẻ em thông minh – xếp hình

Xếp hình là một trong những trò chơi trẻ em trí tuệ rất thú vị. Trò này giúp bé tăng cường khả năng quan sát. Theo đó nếu muốn sắp xếp đúng mẫu, các bé cần nhạy bén, nhìn kỹ, cẩn thận. 

Trò chơi trẻ em xếp hình đòi hỏi bé phải quan sát và ghi nhớ
Trò chơi trẻ em xếp hình đòi hỏi bé phải quan sát và ghi nhớ

Không chỉ vậy, trò kể trên còn có tác dụng nâng cao kỹ năng ghi nhớ. Bởi chỉ khi nhớ vị trí chi tiết chúng mới ghép chuẩn xác. 

Với trò chơi trẻ em vui nhộn này cha mẹ có thể tham gia cùng con. Ban đầu bạn hãy để các bé quan sát, ghi nhớ ảnh mẫu. Sau đó, chúng ta hỗ trợ con sắp xếp lại thứ tự mảnh ghép đã bị đảo lộn. Mức độ khó của hoạt động sẽ tăng dần dựa vào số lượng chi tiết mảnh ghép. 

Trò chơi cho trẻ em – vẽ trên giấy

Nếu bạn đang tìm kiếm trò chơi dành cho trẻ em tại nhà đừng bỏ qua vẽ trên giấy. Đây là một trong những trò trí tuệ hướng bé tập trung vào màu sắc, họa tiết. Với trò này, ba mẹ chỉ cần chuẩn bị một tờ giấy và bộ bút màu xinh xắn để con thỏa sức sáng tạo. 

Trò chơi dành cho trẻ em như vẽ tranh giúp bé hạn chế xem tivi, ipad
Trò chơi dành cho trẻ em như vẽ tranh giúp bé hạn chế xem tivi, ipad

Bạn có thể ở cạnh, đưa ra gợi ý chủ đề gần gũi như: Con vật, cây cối, gia đình, đồ chơi…. Dù chỉ là nét vẽ nguệch ngoạc nhưng hoạt động kể trên lại kích thích khả năng sáng tạo, phát triển tư duy và thế giới quan ở trẻ. 

Chưa kể, vẽ trên giấy còn giúp bé tăng cường kỹ năng quan sát, phân tích những nét đặc trưng của đối tượng. Đồng thời, con cũng nâng cao năng lực nhận biết, phân biệt màu sắc, hình thể sự vật. 

Trò chơi dành cho trẻ em thú vị tìm đường trong mê cung

Một trong những trò chơi trẻ em thông minh phải nhắc tới mê cung. Trò này có nhiều đường đi nhưng chỉ có một cửa vào và ra. Các bé cần dựa vào khả năng ghi nhớ, xem xét để đưa ra hướng đúng. 

Các trò chơi dành cho trẻ em luôn kích thích sự tò mò, sáng tạo 
Các trò chơi dành cho trẻ em luôn kích thích sự tò mò, sáng tạo

Hoạt động kể trên đồi hỏi sự quan sát, định vị, tưởng tượng được vị trí. Thông qua đó con yêu mới tìm lối ra nhanh, chính xác. Không chỉ vậy, tìm đường mê cung cũng là cách để trẻ nâng cao khả năng tự quyết định khi chơi một mình. 

Trò đếm số 

Trò chơi cho trẻ em vui nhộn không thể bỏ qua đếm số. Game này phù hợp với các bé trong độ tuổi từ 24 – 36 tháng. Cha mẹ có thể cho con tập đếm vật thể đơn giản như: Viên kẹo, ngón tay, đồ chơi….

Trò chơi trẻ em đếm số giúp con tăng sự tập trung, khả năng ghi nhớ
Trò chơi trẻ em đếm số giúp con tăng sự tập trung, khả năng ghi nhớ

Dần dần, chúng ta nên tăng cấp độ nhằm kích thích não bộ trẻ. Trò kể trên khá đơn giản song lại mang đến nhiều lợi ích vượt trội. Theo đó, đếm số là một trong những hoạt động trí tuệ để bạn nhỏ nhận biết số lượng. Bên cạnh đó, thông qua tương tác sẽ kích thích khả năng ghi nhớ cũng như trí thông minh. 

Tìm điểm giống – khác nhau

Các trò chơi cho trẻ em tại nhà thường khá đa dạng về hình thức. Nếu không muốn con tiếp xúc thường xuyên với thiết bị điện tử, cha mẹ có thể cùng con chơi trò tìm kiếm điểm tương đồng. Theo đó, chỉ cần chuẩn bị hai bức tranh có điểm khác nhau và đặt cạnh nhau để con so sánh. 

Khi con đã quen, chúng ta nên tăng dần độ khó kích thích sự tò mò, hiếu kỳ của trẻ. Trò kể trên đạt hiệu quả rõ rệt trong việc giúp bé quan sát tốt hơn. Chưa kể hoạt động còn rèn luyện tính kiên nhẫn, sự tập trung. 

Trò chơi nhận biết sắc màu

Trò chơi nhận biết màu sắc được nhiều trường mầm non lựa chọn đưa vào giảng dạy. Đây là game trí tuệ có tác dụng kích thích khả năng quan sát của trẻ. Đồng thời, việc phân biệt màu, ghi nhớ ở bé mẫu giáo tốt hơn. 

Nhận biết màu sắc là trò chơi trẻ em mang tính sáng tạo, hỗ trợ tư duy hiệu quả
Nhận biết màu sắc là trò chơi trẻ em mang tính sáng tạo, hỗ trợ tư duy hiệu quả

Ở trò này, cha mẹ có thể để con yêu bắt đầu từ 1 – 2 màu riêng biệt mỗi ngày. Sau đó chúng ta hãy tăng dần cấp độ, đa dạng hình khối, màu khác nhau để con tư duy, lựa chọn. 

Phân loại đồ vật

Trò chơi trẻ em vui nhộn phân loại đồ vật mang đến những tiếng cười giòn tan. Không cần đồ chơi đắt tiền, ba mẹ chỉ cần tận dụng một vài đôi tất, quần áo cũ trộn lẫn với nhau. Sau đó yêu cầu bé tìm ra đúng màu sắc, chi tiết để qua một bên. 

Mặc dù cách thức chơi khá đơn giản, nhưng hoạt động kể trên giúp trẻ tăng khả năng quan sát. Đồng thời chúng cũng là cách rèn luyện sự tập trung, kiên nhẫn. Thông qua đó, bé cũng tăng cường nhận biết, phân biệt các vật dụng khác nhau. 

Đoán tên đồ vật – trò chơi trẻ em kích thích trí não

Với trò này cha mẹ nên cùng chơi với con. Khi chơi, bạn hãy miêu tả hình dáng, màu sắc, công dụng của đồ vật và đố bé biết đó là gì. Chúng ta nên cho thêm một vài gợi ý về tính chất gần gũi giúp bé dễ dàng đưa ra câu trả lời. 

Trò chơi cho trẻ em đoán tên đồ vật đòi hỏi các bé phải vận dụng trí tưởng tượng, hình dung
Trò chơi cho trẻ em đoán tên đồ vật đòi hỏi các bé phải vận dụng trí tưởng tượng, hình dung

Đây là trò chơi trẻ em thông minh kích thích trí tuệ cực tốt. Thông qua hoạt động tương tác ấy các bạn nhỏ được trau dồi thêm khả năng liên tưởng, hình dung. 

Cùng con chơi trò đóng kịch

Game nhập vai với các bé bao giờ cũng có sức hút lạ kỳ. Giống như trò đồ hàng ngày xưa của biết bao thế hệ 8x, 9x. Ba mẹ cần chuẩn bị cho con 2 – 3 bạn búp bê, thú bông và cùng bé phân vai. Mỗi người sẽ đóng vai thành một nhân vật và đối thoại qua lại với nhau. 

Trò chơi đóng kịch hiệu quả rất rõ rệt trong việc phát triển khả năng ngôn ngữ, trí tưởng tượng. Bên cạnh những câu chuyện, tình huống được lồng ghép sẽ giúp bé học hỏi thêm nhiều điều hay trong cuộc sống.  

Trò chơi trẻ em giải câu đố

Đây là trò chơi cho trẻ em mang tính trí tuệ phù hợp bé từ 2 – 8 tuổi. Cách chơi cực đơn giản, ba mẹ có thể đưa ra câu hỏi liên quan tới toán học, hình khối, đồ vật… để con trả lời. Đặc biệt vào dịp cả gia đình đi chơi, picnic, trò kể trên tạo nên không khí vui vẻ, hoạt náo. 

Trò chơi trẻ em giải câu đố có thể thực hiện theo nhóm để tăng khả năng tương tác
Trò chơi trẻ em giải câu đố có thể thực hiện theo nhóm để tăng khả năng tương tác

Giải câu đố giúp kích thích trí não thông qua hoạt động đơn giản. Đồng thời chúng còn hỗ trợ bé nâng cao khả năng giải quyết vấn đề, tăng cường nhận thức. Vậy nên cha mẹ có thể chơi với con bất cứ khi nào để tăng cường gắn kết. 

Như vậy để phát triển tư duy, IQ, EQ cho trẻ cùng với giáo dục, việc vui chơi đóng vai trò khá quan trọng. Vì thế, ba mẹ đừng quên lựa chọn các trò chơi trẻ em phù hợp lứa tuổi để con được vừa học vừa chơi, nâng cao trải nghiệm.  

Bên cạnh đó, nếu cha mẹ băn khoăn không biết làm thế nào đặt tên hay cho bé hãy tham khảo ngay tenkhaisinh.com. Sở hữu lượng thông tin khổng lồ, tại đây bạn dễ dàng có thêm gợi ý danh xưng ý nghĩa, hợp mệnh, hợp tuổi mang lại may mắn, thịnh vượng.

Louis Nguyễn
+ posts

Chào bạn! Tôi là Louis Nguyễn - Nhà sáng lập hệ thống Thần số học được ứng dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Trong quá trình nghiên cứu sâu về các bộ môn huyền học này, tôi nhận thấy "Chỉ có Thần số học là bộ môn duy nhất và chính thống nghiên cứu đặt tên cho con". Bằng việc đặt tên con theo Thần số học, những đứa trẻ khi sinh ra đến khi trưởng thành sẽ có được trợ lực tốt nhất. Do vậy, tôi đã tiếp tục nghiên cứu và sáng lập hệ thống Tenkhaisinh.com để hỗ trợ cha mẹ có những sự lựa chọn đặt tên cho con theo Thần số học hay và ý nghĩa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *